Thực trạng môi trường hiện nay | Nguyên nhân, Cách khắc phục

Thực trạng môi trường hiện nay đang là chủ đề nóng xuất hiện dày đặc trên các mặt báo và nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Vậy tình trạng môi trường hiện nay như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Dịch vụ thông cống nghẹt tại Đất Đỏ giá rẻ, cam kết triệt để 100%

Thực trạng môi trường hiện nay

Thực trạng môi trường
Thực trạng môi trường đang đáng báo động

Không phải tự nhiên mà môi trường trở thành đề tài nóng, xuất hiện dày đặc trên các mặt báo. Đây được xem là một trong những vấn đề toàn cầu, đang ở mức báo động nghiêm trọng. Ô nhiễm môi trường gây nên những hậu quả nghiêm trọng hủy hoại không gian sống của toàn sinh vật cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người.

Những con số đáng báo động

Những con số đáng báo động

Gần đây nhất, trong báo cáo môi trường, Bộ tài nguyên và Môi trường đã đưa ra những con số giật mình. Cụ thể nước ta tiêu thụ 10.000 tấn rác thải hóa chất bảo vệ thực vật,2.3 tấn rác thải sinh hoạt hàng ngày, 7 triệu tấn rác thải rắn trong công nghiệp,…chỉ trong một năm. Con số đáng báo động đó còn không ngừng tăng lên theo từng năm và chưa có dấu hiệu giảm xuống.

Chưa hết, 550.000m3 nước thải mỗi ngày được 283 khu công nghiệp của nước ta thải ra môi trường mỗi ngày. Chỉ có 5% hệ thống xử lý nước thải  cùng 500 cơ sở có công nghệ sản xuất lạc hậu nhưng lại có tới 615 cụm công nghiệp trên toàn quốc. Bên cạnh đó hơn hơn 5.000 doanh nghiệp, 4.500 làng nghề cùng 13.500 cơ sở y tế phát sinh hàng chục tấn rác thải ra môi trường từng ngày.

Những con số đáng báo động đó còn tăng lên từng ngày nhưng vẫn chưa được xử lý. Hãy tưởng một ngày đống rác thải đó sẽ ngập tràn không gian sống của bạn thì sẽ ra sao? Chúng như một mối đe dọa tiềm tàng tới sự sống của con người và ngày một lớn hơn. Nếu không tìm được biện pháp cụ thể nó sẽ như một căn bệnh đáng sợ, vô phương cứu chữa.

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất
Ô nhiễm môi trường đất ngày càng nghiêm trọng

Đất là tài nguyên vô giá của con người. Thế nhưng con người đã làm gì đối với món quà vô giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng thế này? Chúng ta xây dựng nhà máy, phá rừng để xây nhà, những trung tâm, khu đô thị đua nhau mọc lên. Dân số thì ngày càng tăng cao còn diện tích đất thì chỉ có hạn. Nhu cầu sử dụng đất làm nhà ở ngày càng tăng con người phải phá rừng để lấy đất làm nhà ở, xây dựng công trình để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người.

Do vậy đất trồng cây xanh ngày càng thu hẹp thay vào đó là những khu công trình. Bên cạnh đó những khu công nghiệp khi được xây dựng lên đồn nghĩa với việc lượng rác thải họ thải ra môi trường cũng sẽ nhiều hơn. Khiến đất không còn giá trị tấc đất tắc vàng như trước nữa.

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước
Ô nhiễm môi trường nước đang ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Sự xuất hiện của nước đồng nghĩa với sự xuất hiện của sự sống. Thế nhưng khi một bộ phận đang không ngừng nghiên cứu, sáng tạo có những phát minh bảo vệ nguồn nước thì lại có một bộ phận vô ý thức, luôn xem thường tài nguyên này. Họ sẵn sàng vứt rác thải sinh hoạt, thả rác thải công nghiệp vào nguồn nước đang nuôi sống chúng ta. Hãy tưởng tượng một ngày nào đó nguồn nước sạch không đủ cung cấp cho con người thì liệu chúng ta có còn tồn tại hay không?

Độ nghiêm trọng của môi trường nước còn đáng lo ngại hơn ô nhiễm môi trường đất. Việc ô nhiễm môi trường nước không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến những sinh vật sống trong môi trường nước.

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí
Ô nhiễm môi trường không khí ảnh hưởng đến hô hấp của con người rất nhiều

Dân số tăng đồng nghĩa với việc nhu cầu sinh hoạt của người dân cũng tăng. Không phải ngẫu nhiên mà đại bộ phận khi tham gia giao thông phải trùm kín mặt. Lượng xe máy, ô tô lưu thông hiện nay ngày một nhiều đã thải vào môi trường một lượng khí độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường không khí.

Không những vậy, những nhà máy, xí nghiệp đã tiếp tay thải ra lượng khí thải khổng lồ ra ngoài môi trường. Những điều này khiến bầu khí quyển ngày một ô nhiễm nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay?

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề gây tranh cãi với những hậu quả khó lường. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường này là gì?

Ý thức của người dân

Nguyên nhân chủ yếu của hầu hết vấn đề ô nhiễm phải kể đến là do ý thức của con người. Với suy nghĩ rằng việc làm của mình rất nhỏ bé không ảnh hưởng gì đến môi trường nên họ vô tư xả rác thải. Hay ,một số bộ phận lại có suy nghĩ rằng việc bảo vệ môi trường là việc của chính phủ không phải là việc của mình.

Hay một số bộ phận lại có tư tưởng rằng dù sao thì môi trường cũng đã ô nhiễm rồi nên không giải quyết được vấn đề gì.

Chính những suy nghĩ thiển cận đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến tư duy bảo vệ môi trường của thế hệ con em chúng ta.

Thử nghĩ mà xem nếu mỗi người thải ra 1kg rác trên  1 ngày vậy 7 tỷ người mỗi người thải ra một ít thì cộng dồn lại có phải nó đã thành 7 tỷ tấn rác rồi sao? Ai sẽ là người có thể giải quyết được vấn đề này nếu như mỗi người không có ý thức.

Doanh nghiệp thiếu trách nhiệm

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường
Doanh nghiệp thiếu trách nhiệm là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân tiếp theo phải kể đến đó là sự thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp. Họ đặt lợi nhuận lên hàng đầu vì vậy không ngần ngại xả rác thải ra ngoài môi trường.

Quá trình xử lý nước thải ở một số khu công nghiệp, nhà máy chưa hiệu quả khiến môi trường nước bị ô nhiễm nặng nề.

Đáng buồn hơn đó là luật pháp về xử lý những tình trạng này chưa được chặt chẽ. Thay vì răn đe thì còn một số bộ phận lại tiếp tay cho họ xả rác thải ra ngoài môi trường.

Giải pháp khắc phục

Giải pháp khắc phục
Cần có nhiều giải pháp khắc phục để bảo vệ môi trường

Để ngăn chặn những hậu quả của ô nhiễm môi trường, chúng ta cần áp dụng những giải pháp khắc phục sau:

  • Đầu tiên, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cộng đồng qua truyền thông, báo chí,.. với thông điệp bảo vệ môi trường xanh, chỉ ra cho họ thấy được những hậu quả nghiêm trọng của việc ô nhiễm môi trường.
  • Chung tay trồng cây xanh, thu gom và xử lý rác thải.
  • Hạn chế sử dụng những hóa chất, chất tẩy rửa mà thay vào đó là những chất vi sinh, có lợi với môi trường.
  • Cần có những biện pháp, răn đe xử lý kịp thời đối với những trường hợp vi phạm, xả rác thải ra ngoài môi trường.
  • Cần bổ sung kiến thức để mỗi hộ gia đình đều có thể phân loại rác, giúp quá trình xử lý rác thải trở nên dễ dàng hơn.
  • Tăng cường kiểm tra đối với những doanh nghiệp xem họ có thực hiện đúng quy trình xử lsy rác thải hay chưa.

Bài viết đã tổng hợp Thực trạng môi trường hiện nay cùng Nguyên nhân và Cách khắc phục. Hy vọng qua bài viết này mỗi người chúng ta cần có ý thức hơn nữa để bảo vệ cuộc sống của chính bản thân bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button